Lịch sử hình thành và phát triển

Với ước nguyện của thế hệ học trò và tâm tư nguyện vọng của cha mẹ học sinh muốn có ngôi trường để các em học sinh không phải đi quá xa học tập. UBND huyện Phú Giáo, Sở GD&ĐT tỉnh BìnhDương tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương thành lập trường THPT đặt tại xã Tân Hiệp là trung tâm của 3 xã Tân Hiệp, Phước Sang, An Linh.
Năm 2001 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 87/2001/QĐ-UB ngày 13/06/2021 về việc thành lập Trường THPT Tân Hiệp, tiền thân là trường THCS Tân Hiệp đóng trên địa bàn xã Tân Hiệp, Huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Khi mới thành lập trường có cả hai cấp học là THCS và THPT. Ngày 19/7/2021 trường được đổi tên thành Trường THPT Nguyễn Huệ (theo Quyết định số 108/2001/QĐ-UB ngày 19/07/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương).
Thời kỳ đầu cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn; chỉ có 1 dãy nhà lầu gồm 01 trệt và 01 lầu gồm 12 phòng học; nhà trường phải sử dụng các dãy nhà cấp 4 cũ để bố trí các lớp học. Khu văn phòng chỉ có 2 phòng học được ngăn cách để bố trí phòng Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, văn thư, kế toán.
Đến năm 2007 được chính quyền đầu tư xây dựng thêm gồm 4 tầng với 24 phòng học kiên cố; khu thí nghiệm, thực hành và khu hiệu bộ. Đến năm 2008 cơ bản đã hoàn thành các hạng mục để có được ngôi trường như ngày hôm nay.
Với sự phấn đấu của các cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường, đến năm 2011 trường được UBND tỉnh Bình Dương công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.
Tháng 01/2011 khối THCS được tách ra để thành lập Trường THCS Trần Quang Diệu (theo Quyết định số 01/QD-UBND ngay 11/01/2011 của UBND huyện Phú Giáo, từ đây Trường THPT Nguyễn Huệ chỉ còn khối THPT với 15 lớp và hơn 400 học sinh theo học.
Đến năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 3604/QĐ-UBND ngày 28/12/2023 về việc thành lập Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Huệ trên cơ sở sáp nhập Trường Trung học cơ sở Trần Quang Diệu và Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ thuộc địa bàn huyện Phú Giáo tỉnh Bình Dương (Thời gian có hiệu lực từ ngày 01/02/2024).
Tuy là một trường vùng sâu của tỉnh Bình Dương nhưng các năm qua thầy và trò đã cố gắng vượt qua mọi khó khăn để vươn lên. Hàng năm số lượng học sinh đậu vào các trường Đại học, cao đẳng tăng về số lượng và chất lượng; đội ngũ giáo viên được bồi dưỡng, đào tạo đáp ứng cơ bản cho việc dạy và học.
Với tinh thần vượt khó, thầy và trò Trường THCS-THPT Nguyễn Huệ quyết vươn lên, khắc phục khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ dạy, học; đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương, cho đất nước.